Ngành kỹ thuật: Thách thức và cơ hội việc làm

with No Comments

Đào tạo kỹ sư có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm thực tiễn đã khó, để khi ra trường họ có thể làm việc tại các công ty nước ngoài, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn lại là một điều không hề đơn giản đối với chương trình giáo dục truyền thống tại các trường Đại học ở Việt Nam. Trước những khó khăn chung đó, Khoa Kỹ thuật Trường đại học Tân Tạo có thể được xem là một trong ít cơ sở đào tạo tại Việt Nam làm tốt điều này ngay từ những ngày đầu

Đại học Tân Tạo

Đại học Tân Tạo (TTU) là trường Đại học phi lợi nhuận theo mô hình Hoa Kỳ đầu tiên ở Việt Nam áp dụng chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh được cập nhật thường xuyên theo chương trình của ĐH Duke, một những trường ĐH danh tiếng của Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài ra, Đại học Tân Tạo là trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam đang theo đuổi chương trình kiểm định theo Hệ thống kiểm định đại học vùng New England, Hoa Kỳ , với sự hướng dẫn của trường liên kết là Đại học Duke, và thỏa mãn các yêu cầu của tổ chức kiểm định Hoa Kỳ đối với các ngành đào tạo khối kỹ thuật là tổ chức ABET (American Board of Engineering & Technology). Do vậy, chất lượng đào tạo của sinh viên theo học tại Khoa Kỹ thuật, Trường đại học Tân Tạo hoàn toàn được đảm bảo.

Khoa Kỹ thuật của TTU được đầu tư theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ với hệ thống phòng thí nghiệm có trang thiết bị nhập khẩu hiện đại, đội ngũ giảng viên 100% là giáo sư, tiến sĩ tốt nghiệp từ các trường đại học và viện nghiên cứu lớn trên thế giới, họ có nhiều thành tích và giải thưởng xuất sắc trong nghiên cứu khoa học cũng như giảng dạy. Với mối quan hệ quốc tế sâu rộng của đội ngũ giảng viên TTU, sinh viên TTU sẽ có rất nhiều cơ hội được tiếp xúc, trao đổi, làm việc với các giáo sư tại các trường đại học và viện nghiên cứu danh tiếng trên thế giới, được trực tiếp tham gia vào các dự án nghiên cứu mà giảng viên đang thực hiện.

Từ năm 2011 đến nay, Giảng viên và sinh viên Khoa Kỹ thuật của Trường đã đã và đang chủ trì 7 dự án nghiên cứu khoa học, trong đó có 5 dự án được tài trợ bởi Qũy phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc Gia (NAFOSTED), 1 dự án được tài trợ bởi Quỹ hỗ trợ khoa học của Chính Phủ Hoa Kỳ (USAID) và 1 dự án do Đại học Illinois (UIUC) và Hải Quân Hoa Kỳ đồng tài trợ. Cũng trong khoảng thời gian này các giảng viên của khoa đã công bố 56 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế, trong đó có 29 bài báo nằm trong danh mục các tạp chí quốc tế có uy tín lớn (các tạp chí thuộc SCI). Với những thành tựu nghiên cứu khoa học xuất sắc, các giảng viên của Khoa Kỹ Thuật Đại Học Tân Tạo đã dành được 2 giải thưởng khoa học uy tín quốc gia, của Viện Toán học và của Hội Vật lý lý thuyết Việt Nam.

Sinh viên khoa Kỹ thuật thực hiện các thí nghiệm bắn tên lừa nước

Hiện tại, khoa Kỹ thuật đào tạo 02 ngành:

– Ngành khoa học máy tính: cung cấp kiến thức về máy tính, tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề trên máy tính, khả năng quản trị và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể trở thành các kỹ sư phần mềm, chuyên gia phân tích dữ liệu, chuyên gia hệ thống CNTT, chuyên gia thiết kế giao diện, chuyên gia phát triển games,… và có cơ hội làm cho các công ty về CNTT lớn như: TMA SolutionsFPTMisfit, AdataoSentifi, … Một số sinh viên năm cuối theo học ngành này, mặc dù chưa tốt nghiệp nhưng đã được các công ty CNTT lớn nhận vào làm việc với mức lương khởi điểm bán thời gian (vì chưa tốt nghiệp) 400-500 USD/tháng.

– Ngành kỹ thuật Điện – Điện tử: cung cấp kiến thức hiện đại trong lĩnh vực điện tử và máy tính như xử lý, điều khiển, truyền dẫn thông tin và năng lượng. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có nhiều cơ hội làm việc cho các tập đoàn điện tử hàng đầu Việt Nam cũng như thế giới như VinaphoneViettel,SamsungIntel,…

Bên cạnh đó, TTU luôn được sự hỗ trợ từ Tập đoàn Tân Tạo – Một tập đoàn với nhiều khu công nghiệp trên cả nước trong đó có rất nhiều nhà máy chuyên sản xuất các thiết bị và linh kiện điện tử vi mô của Nhật Bản và Hàn Quốc – đã cam kết sẽ nhận toàn bộ sinh viên khoa Kỹ Thuật vào làm ngay sau khi tốt nghiệp. Đây là một sự đảm bảo nghề nghiệp rất tốt cho các em sinh viên theo học tại Khoa Kỹ thuật – Đại học Tân Tạo.